HÃY “LẠC TRÔI”

HÃY “LẠC TRÔI”...HÃY NGỦ BỪA NGỦ BÃI… Để Đạt Đến Thành Công
Một phụ nữ hỏi tại một hội nghị: “Sao thành công khó quá, tôi tài hèn sức mọn. Vậy muốn thành công tôi nên làm gì?” Bà triệu phú doanh nhân Arianna Hufftington, một trong top 100 TOP INFLUENCERS của Forbes trả lời: “Cứ ngủ. Đặc biệt phụ nữ lại càng nên lợi dụng nó. Hãy ngủ bừa ngủ bãi, đụng đâu ngủ đó thì sẽ làm giàu và thành công.”
Tôi thích quá cười bò lăn mà đau cả ruột. Cả hội trường cũng rầm rầm tiếng cười. Tôi đam mê "dzụ này" lắm, nhưng khổ nồi lúc nào tôi cũng bị thiếu thốn nó. Càng thiếu thì con người mình lại càng khó chịu, khó gần, khó ở… Đồng ý với bà 100%.Bạn có biết rằng khi ta ngủ, cơ thể ta nghĩ ngơi nhưng não thì lại hoạt động dữ dội hơn bao giờ hết. Các bộ phận phụ trách phần học hành, phân giải thông tin, giải quyết vấn đề lại càng tăng năng xuất lao động để tìm ra câu trả lời. Vì thế có những lúc tắc tị, hay quá tải, tôi tìm cách đi ngủ.
Khoa học gần đây chứng minh được rằng khi ta ngủ thì các sì náp (Synapses) co lại 20%. Điều này làm não bỏ bớt những thông tin dư thừa, dọn dẹp vệ sinh não và chuẩn bị cho ngày mới tinh tươm.
Có những người có cơ thể chịu đựng được sự ngủ ít. Nhưng đa phần khi thiếu ngủ thì các giác quan và khả năng xét đoán cũng giảm đi rất nhiều. Cựu tổng thống Bill Clinton nói: “Những khi tôi quyết định sai lầm là do tôi bị thiếu ngủ và mệt mỏi.”
Tôi cũng phạm tội lỗi này hàng nhiều năm, nhất là những năm tháng hai đứa con còn nhỏ. Rốt cuộc không biết cắt giảm điều gì, thì lại cắt giảm giờ ngủ của mình. Nhưng nhận ra hiệu quả làm việc bị giảm sút rất nhiều khi mình ngủ không đủ, nên tôi tìm cách chấn chỉnh lại.
Một vài cách mà tôi thường tìm ra ý tưởng và hướng giải quyết mới khi bị bí hay bế tắt:
• Đi ngủ với câu hỏi và trăn trở chứ không cố gắng giải quyết nó ngay. Chồng tôi nghe đến đây không vui “Tại sao không ngủ với anh mà ngủ với trăn trở và câu hỏi?”. Tôi trả lời: “Khoan đã, anh chưa nghe hết câu. Em ngủ cả với anh và nỗi trăn trở thì não lại càng được lạc trôi tuyệt vời hơn nữa.”
Nhà phát minh Albert Enstein cũng dùng cách này. Ông đi ngủ với trăn trở và ông thường choàng dậy và viết ra ý tưởng được “sản xuất” trong một giấc ngủ.
• Khi đang bơi luôn làm tôi nghĩ ra những ý nghĩ rất táo bạo và đột phá. Có lẽ não được bồng bềnh trong nước? Có lẽ lượng endorphin được kích ra triệt để? Gần đây khoa học đã chứng minh được lượng luân lưu máu được bơm vào não tăng đến 14% khi ta đang bơi. Tuyệt vời!
• Đi tắm thì cũng là lúc tôi nghĩ ra được nhiều điều. Nghiên cứu gần đây đưa ra con số 72% chúng ta nghĩ ra cách giải quyết vấn đề, ý tưởng sáng tạo trong lúc đang tắm. Ok, mừng quá! Vậy tôi không phải là kẻ “quái dị”.
• Ông xã tôi thì lái xe hàng giờ để suy nghĩ và tìm ra hướng giải quyết. Điều này cũng liên quan đến việc đi tắm. Nói chung, não ta cần một nơi không bị chi phối và ảnh hưởng với những tác động hiện tại bên ngoài để hoàn toàn “lạc trôi” nhưng không “trôi lạc”.
• Thiền cũng là một hình thức cho não “lạc trôi” nhưng không “trôi lạc”.
Lan Bercu
Nhà sáng lập LanBercu TV
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
07/05/2019

Xem thêm...

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

 Tôi rất cảm ơn quý công ty vì đã đem đến cho vợ chồng tôi... Chi tiết
Cảm ơn Galatravel đã mang đến cho tôi một chuyến đi thật tuyệt vời. Chương trình... Chi tiết
Đây là lần thứ 2 tôi sử dụng dịch vụ của Galatravel và vẫn như lần đầu... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909